เมื่อพูดถึงผู้สูงอายุแล้ว การเลือกอาหารที่ดีต่อใจอาจไม่ใช่คำตอบสุดท้าย (ถึงท่านจะอยากได้ก็ตาม) แต่อย่างไรคนเป็นลูกหลานอย่างเราๆ ก็ต้องเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพเป็นอันดับหนึ่งมาก่อนเสมอ แต่บางคนก็อาจไม่รู้ว่าควรปรุงยังไง เลือกยังไง วัตถุดิบอะไรที่จะส่งผลดีต่อสุขภาพของคนรุ่น 60 อัพ… ด้วยสภาพร่างกายที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษยิ่งกว่าเด็กๆ เราจึงต้องศึกษากันก่อนเลือกเมนูสักนิด แต่ก็ไม่ต้องถึงขนาดจัดแต่อาหารเพื่อสุขภาพมาให้ท่านทุกวัน คงน่าเบื่อแย่ เราจึงมีทิปส์ดีๆ เพื่อให้เลือกทานได้อร่อย โดยไม่ทำร้ายร่างกายมาฝากกัน
Fiber
ขึ้นชื่อว่าไฟเบอร์ หลายคนคงนึกถึงอาหารพวกผักผลไม้ เพราะเป็นอาหารที่มีกากใยสูง แล้วไฟเบอร์ดียังไง? ไฟเบอร์ที่เป็นเส้นใยชนิดละลายน้ำได้ จะช่วยรักษาระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายให้สมดุล ซึ่งคอเลสเตอรอลก็ถือเป็นผู้ร้ายตัวสำคัญในโลกของผู้สูงอายุเลยทีเดียว นอกจากนี้มันยังมีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย ซึ่งถ้าลุงจ๋าป้าจ๋าที่เบื่อผัก ก็สลับไปทานผลไม้ หรือถั่วในบางวันได้
ไข่ขาว
พอพูดถึงไข่ ผู้สูงอายุหลายคนก็คงอยากกินอยู่แล้ว แต่ก็จะติดกับความเชื่อเดิมๆ ว่ากินไม่ได้ เพราะมีโคเลสเตอรอลสูง แต่จริงๆ แล้วไข่ก็เป็นวัตถุดิบที่อุดมด้วยประโยชน์สูงมาก เช่น บำรุงสายตา บำรุงสมอง ช่วยให้ความจำเป็นเลิศ เสริมภูมิต้านทานเพื่อสู้โรคภัยได้ และป้องกันการติดเชื้อ คุณลุงคุณป้าสามารถกินได้ในปริมาณที่พอดีๆ เช่น สัปดาห์ละ 3-4 ฟอง
ลดเกลือ-น้ำตาล แทนที่ด้วยเครื่องเทศ-สมุนไพร
สำหรับผู้สูงอายุแล้ว ควรลดทุกอย่างที่เป็นรสชาติลง ไม่รสจัด ไม่หวานไป ไม่เค็มไป ไม่เผ็ดไป แต่นั่นก็จะกลายเป็นอาหารจืดๆตามโรงพยาบาลที่ใครๆ ก็ไม่อยากกิน แต่วิธีที่จะทำให้อาหารยังคงอร่อยมีรสชาติกลมกล่อมอยู่นั้นก็คือการแทนที่รสชาติปรุงแต่งแบบเดิมๆ ด้วยการใส่เครื่องเทศ-สมุนไพรที่มีประโยชน์เข้าไปแทนที่ โดยเลือกตัวที่แทนรสชาติที่ต้องการได้ แต่ใช้เป็นส่วนผสมที่ดีต่อสุขภาพแทน
เคี้ยวง่าย อ่อนนุ่ม
นี่เป็นอีกคีย์หลักในการเลือกอาหารให้คุณลุงคุณป้าได้ เลือกอาหารที่เคี้ยวง่าย ผ่านการต้ม หรือตุ๋นจนเปื่อย นุ่ม รสไม่จัด แต่ยิ่งถ้าเป็นอาหารที่มีเนื้อสัตว์ที่ให้โปรตีนสูง ย่อยง่าย ไขมันต่ำ เช่น เนื้อปลา ก็จะยิ่งดี เพราะเนื้อปลาจะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ป้องกันหลอดเลือดแข็งและโรคหัวใจได้
นม
นม ยังคงเป็นไอเท็มเด็ดที่ดีต่อสุขภาพ แต่เมื่อร่างกายเราเข้าสู่ช่วงแห่งการเริ่มต้นใหม่อย่างผู้สูงวัย ก็ควรเลือกชนิดของนมด้วยว่าเหมาะกับร่างกายแค่ไหน แต่ เลือกนมที่มีไขมันต่ำอย่างนมพร่องมันเนย นมสด นมเปรี้ยว ซึ่งส่วนมากผู้สูงอายุควรเลือกนมพร่องมันเนย เพราะจะให้โปรตีนสูง ไขมันต่ำ ยิ่งคุณป้าที่มีน้ำหนักตัวมาก การดูแลเรื่องโรคกระดูกพรุนจึงสำคัญมาก ต้องได้แคลเซียมในปริมาณที่เพียงพอให้กระดูกแข็งแกร่ง แต่ถ้าใครที่ดื่มนมไม่ได้ควรดื่มนมถั่วเหลืองแทนจะได้โปรตีนจากถั่วจ้ะ
อ้างอิง : http://www.younghappy.org/th/tip-healthy/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น